Thời gian làm việc hành chính

Từ 07h00 - 17h00 hàng ngày

108 Tuệ Tĩnh

TDP số 2 TT Thắng - Hiệp Hoà - Bắc Giang

Chăm sóc sức khỏe

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hay các điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn xuống dưới da hoặc xuống vùng bìu.

Thoát vị bẹn được gây ra khi có sự kết hợp của 2 yếu tố: yếu cơ thành bụng  và tăng áp lực xảy ra tại chỗ thoát vị

Thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nam giới gặp nhiều hơn ở nữ giới.

Có 2 dạng thường gặp:

  • Bệnh thoát vị bẹn gián tiếp: khi tạng thoát vị đi qua ống phúc tinh mạc, đây là dạng thoát vị bẹn bẩm sinh. Thường ống phúc tinh mạc sẽ được bít lại sau khi sinh.
  • Bệnh thoát vị bẹn trực tiếp: khi tạng thoát vị đi qua điểm yếu thành bẹn, đây là dạng thoát vị bẹn mắc phải. Dạng thoát vị này xảy ra ở người làm việc gắng sức, táo bón kéo dài, ho kéo dài, tiểu khó (trong u xơ tiền liệt tuyến)…

Nguyên nhân:

  • Bẩm sinh (do tồn tại ống phúc tinh mạc trong thời kì bào thai);
  • Mắc phải do cơ thành bụng bị yếu ( tuổi già, béo phì, vết mổ vùng bẹn, bệnh mất collagen trong mô…);

Yếu tố nguy cơ:

Bao gồm các nguyên nhân làm tăng áp lực ổ bụng liên tục:

  • Táo bón kinh niên;
  • Ho dai dẳng kéo dài trong viêm phế quản mạn;
  • Cổ chướng, các khối u lớn trong ổ bụng, u đại tràng …;
  • Thai kì.

Triệu chứng – Biến chứng của thoát vị bẹn:

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện có thể không rõ ràng, bệnh nhân có thể có cảm giác tức nặng vùng bẹn. Về sau khi khối thoát vị to lên thì bệnh nhân thấy xuất hiện khối phồng vùng bẹn (có thể một hoặc hai bên), biến mất khi nằm xuống hoặc tăng kích thước khi đứng, khi đi lại và khi ho, hắt hơi. Lúc đầu bệnh nhân có thể đẩy khối thoát vị  lên ổ bụng một cách dễ dàng, sau nếu có biến chứng  kẹt và nghẹt, thì khối không thể đẩy lên ổ bụng.

Đây là biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của thoát vị bẹn: Khi đó bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đột ngột và dữ dội vùng bẹn, sốt, mạch nhanh. Tại chỗ khối phồng thoát vị chuyển sang màu đỏ, tím hoặc sẫm.

Khi tình trạng này xảy ra mà không được cấp cứu kịp thời thì các tạng trong túi thoát vị (quai ruột, mạc treo) sẽ bị thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

 Khoa Ngoại – Sản phụ khoa tự hào là địa chỉ tin cậy trong điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa Hùng Cường đã triển khai nhiều dịch vụ phẫu thuật nội soi giúp giảm thiểu thương tổn và rút ngắn thời gian hồi phục, giảm thiểu rủi ro cho người bệnh.

Bài trướcNgáy khi ngủ có đáng lo, làm sao chữa?

Bài kế tiếpLiệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em - Nguyên nhân và triệu chứng