Thời gian làm việc hành chính

Từ 07h00 - 17h00 hàng ngày

108 Tuệ Tĩnh

TDP số 2 TT Thắng - Hiệp Hoà - Bắc Giang

Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Người đàn ông chết sau 9 ngày bị sốt, nôn mửa do nhiễm amip ‘ăn não người’

Từ Thái Lan về, người đàn ông Hàn Quốc được đưa tới bệnh viện ngày 11-12 và qua đời ngày 20-12 sau khi có các triệu chứng đau đầu, sốt, nôn mửa, mất tiếng… do amip ‘ăn não người’.

Ký sinh trùng amip ăn não dưới kính hiển vi – Ảnh: CCO

Theo Yonhap, ngày 26-12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm amip “ăn não người” (có tên khoa học là Nagleria fowleri).

KDCA xác nhận người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc, khoảng 50 tuổi, tử vong sau khi trở về từ Thái Lan, đã nhiễm Naegleria fowleri phá hủy não người.

Bệnh nhân về Hàn Quốc hôm 10-12 sau 4 tháng ở Thái Lan, được đưa tới bệnh viện vào ngày hôm sau và qua đời hôm 20-12 sau khi có các triệu chứng đau đầu, sốt, nôn mửa, mất tiếng…

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm Nagleria fowleri ở Hàn Quốc. Trường hợp đầu tiên trên thế giới được báo cáo ở Mỹ năm 1937.

Naegleria fowleri là loại amip thường tìm thấy trong các nguồn nước ấm như ao, hồ, sông, suối… trên thế giới. Amip trong nước xâm nhập vào cơ thể con người qua đường mũi và lên não, phá hủy tế bào não.

KDCA cho biết mặc dù tỉ lệ lây truyền Naegleria fowleri từ người sang người thấp, nhưng người dân vẫn cần hạn chế bơi lội ở những khu vực bùng phát dịch bệnh này.

Tính đến năm 2018, thế giới ghi nhận tổng cộng 381 trường hợp nhiễm Naegleria fowleri, trong đó có ở Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan.

Bài trướcSiêu âm 4 chiều là gì? Tác dụng của siêu âm 4 chiều

Bài kế tiếpCẩn trọng với bệnh lý mẹ bầu thường gặp khi thời tiết lạnh