Thời gian làm việc hành chính

Từ 07h00 - 17h00 hàng ngày

108 Tuệ Tĩnh

TDP số 2 TT Thắng - Hiệp Hoà - Bắc Giang

Chăm sóc sức khỏe

Hiện tượng chửa ngoài tử cung hay còn gọi là thai ngoài tử cung là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ ở một vị trí khác mà không phải trong lòng tử cung. Khi thai càng lớn thì nguy cơ vỡ cao gây ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ. Cùng tham bài viết dưới đây để hiểu Thai ngoài tử cùng là gì và những dấu hiệu nhận biết Thai ngoài tử cung:

Ảnh minh họa thai ngoài tử cung

  1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở bên ngoài. Các vị trí thai ngoài tử cung có thể làm tổ bao gồm:

– 95% thai nằm ở vòi tử cung đây là trường hợp thai ngoài tử cung hay gặp nhất; – Thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung không được buồng tử cung bảo vệ. Túi thai vỡ sẽ khiến chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

  1. Dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì?

Người mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như những phụ nữ mang thai bình thường như: trễ kinh, đau bụng, buồn nôn, ngực căng tức… Tuy nhiên, trong một vài dấu hiệu lại có những cảnh báo bất thường mà bạn cần lưu ý.

  • Chậm kinh: Chậm kinh là dấu hiệu bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng có. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có kinh nguyệt không đều, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này.
  • Âm đạo ra máu bất thường: Nếu phát hiện một chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải thời điểm bị kinh nguyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường.
  • Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn bị đau bụng mót rặn giống như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển.
  • Trường hợp túi thai vỡ bạn sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, cơn đau quặn kéo dài liên tục, đau nhức vai, toát mồ hôi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, thậm chí là ngất xỉu.

NẾU NGHI NGỜ MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG THAI PHỤ CẦN ĐẾN NGAY CƠ SỞ Y TẾ ĐỂ ĐƯỢC CÁC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THĂM KHÁM, TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ. NẾU ĐỂ LÂU, THAI PHÁT TRIỂN TO DẦN, TÚI THAI VỠ SẼ KHIẾN MÁU TRÀN Ổ BỤNG, CÓ KHẢ NĂNG GÂY VÔ SINH, NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG.

Với đội ngũ bác sĩ Sản khoa Giỏi chuyên môn – Giàu kinh nghiệm cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại Bệnh viện đa khoa Hùng Cường là sự lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng trong khám và điều trị SẢN PHỤ KHOA.

Bài trướcCảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh của tổ chức Y tế thế giới WHO

Bài kế tiếpNhững sai lầm gây tăng cân dễ mắc phải