Blouse trắng “tỏa nắng” giữa mùa dịch

12
Suckhoedoisong.vn – Sau đợt nghĩ lễ, dịch COVID-19 lại bắt đầu bùng phát, có thể nó sẽ khốc liệt hơn bởi tốc độ lây lan. Điều đặc biệt lần này dịch lây lan tới một số bệnh viện khiến cho các chiến binh áo trắng vô cùng vất vả: Vừa gồng mình chống dịch, vừa đảm bảo an toàn cho chính mình.

Dịch COVID-19 lại quay về trên quê hương Vĩnh Phúc tươi đẹp của chúng tôi lần nữa. Rải rác từ xã đến thị trấn, thành phố lớn, những con đường vốn tấp nập người qua lại giờ vắng hoe bóng người, nhường lại cho những chốt kiểm dịch.

Đâu đâu cũng thấy dây rợ chằng chịt, lệnh phong tỏa ở khắp mọi nơi. Mọi người đều chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của ban phòng chống dịch. Ai ở đâu, ở yên đó không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Vì vậy ngoài công an, bộ đội vẫn ngày đêm hoạt động tại các chốt kiểm dịch là hình ảnh của các chiến binh áo trắng miệt mài ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng.

Ở các khu cách ly và bệnh viện dã chiến, nơi điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID – 19, đồng nghiệp của chúng tôi vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Tất cả đều trong tình trạng kích hoạt cao nhất, tăng năng suất làm việc gấp nhiều lần so với bình thường.

các thầy thuốcCác thầy thuốc tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có những đồng nghiệp phải ở lại cách ly cùng người bệnh. Họ tạm xa gia đình, người thân, gác lại nỗi nhớ nhà để tập trung hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ tranh thủ những giây phút giải lao để gọi điện cho các con của mình. Nhìn cô bạn mặc quần áo phòng hộ gọi cho con mà thằng bé cứ ngập ngừng nhìn mãi không biết có phải mẹ mình không? Đến khi nghe được giọng của mẹ nó nhao nhác hỏi mẹ.

– Mẹ ơi sao mẹ không về?

– Mẹ còn phải cùng các bác bắt “con COVID”. Con ở nhà phải ngoan, nghe lời bố và thay mẹ chăm sóc em nhé!

– Vâng! Nhưng tối đến em thèm sữa mẹ, mẹ không về cho em bú à? Em khóc đòi mẹ thì con và bố phải làm thế nào?

Nghe con nói vậy, tự nhiên mắt ngân ngấn nước, cô ấy ngập ngừng rồi trả lời con:

– Mẹ con mình chắc sẽ phải tạm xa nhau một thời gian nữa, khi nào hết dịch mẹ sẽ về. Con ở nhà cùng bố pha sữa cho em uống giúp mẹ nhé! Mẹ tin con sẽ làm tốt vai trò của một người anh, vì con là con của mẹ mà. Chúng ta sẽ cùng cố gắng con yêu nhé!

Đầu dây bên kia sụt sùi trả lời:

– Dạ… vâng… mẹ… ạ…

Cuộc gọi kết thúc trong sự vội vàng.

thầy thuốcMặc dù vất vả nhưng các chiến binh áo trắng vẫn luôn sẵn sàng phục vụ người bệnh trong dịch COVID-19.

Khi có lệnh giãn cách xã hội, mọi người đều ở nhà để phòng dịch thì nhân viên y tế chúng tôi vẫn xông pha trên tuyến đầu chống “giặc COVID”. Có những người con mới 16 tháng tuổi bị ốm, sốt… cũng chỉ có thể tranh thủ về với con một lát rồi lại lên đường làm nhiệm vụ, bỏ lại sau lưng tiếng khóc trẻ thơ. Dù xông pha ra trận mà trong lòng trĩu nặng âu lo không biết con nhỏ của mình ở nhà sẽ ra sao…

Dưới trời nắng 39-40 độ C, đồng nghiệp của tôi trong bộ quần áo phòng hộ vẫn nở nụ cười tươi rói. Dù nóng đến cháy người, hay sự mặn chát của những giọt mồ hôi trên khóe mắt vẫn không khiến họ lùi bước. Họ vẫn tỏa nắng giữa mùa dịch COVID-19, tràn đầy năng lượng và khí thế, quyết tâm đẩy lùi COVID-19, trả lại sự bình yên cho nhân dân.

Anh Đào

https://suckhoedoisong.vn/blouse-trang-toa-nang-giua-mua-dich-n192547.html