Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân Tăng Kali máu nặng biến chứng nhịp chậm nguy kịch, hiếm gặp

1

Chiều ngày 18/09/2021, Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường tổ chức buổi gặp mặt và chúc mừng bệnh nhân ra viện. Tham dự buổi gặp mặt có Đại diện Hội đồng Quảng trị (HĐQT), Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa /phòng bệnh viện và bệnh nhân Lê Thanh N cùng thân nhân.

BSNT. Nguyễn Hữu Chức – PGĐ Bệnh viện trao đổi với bệnh nhân về tình trạng của bệnh nhân khi được đưa đến viện cấp cứu

Tại buổi gặp mặt, khoa Nội Nhi trình bày lại toàn bộ quá trình cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân tại khoa. Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường, Bác sỹ Nội trú Nguyễn Hữu Chức – Phó Giám đốc Bệnh viện chúc mừng kíp cấp cứu và toàn thể cán bộ bệnh viện đã chẩn đoán và điều trị kịp thời, chúc mừng bệnh nhân sớm bình phục, chúc mừng gia đình đón bệnh nhân trở về. Đồng chí Phó Giám đốc thay mặt HĐQT tặng bệnh nhân bó hoa tươi thắm, đồng thời gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc đến bệnh nhân và gia đình đã tin tưởng bệnh viện, động viên bệnh nhân vượt lên chính mình, khắc phục khó khăn, chiến thắng bệnh tật. Bệnh nhân Lê Thanh N xúc động nói lời cảm ơn Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện và hứa sẽ chăm sóc tốt cho bản thân và gia đình khi bệnh ổn định.

Bệnh nhân Lê Thanh N phát biểu cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường

Vào hồi 12h45 phút ngày 15/09/2021, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện vì lý do nôn, tiêu chảy nhiều lần, người mệt lả. Tại bệnh viện, bệnh nhân vật vã kích thích, da toàn thân lạnh, huyết áp 70/40 mmHg. Khai thác nhanh tiền sử bệnh nhân là con nạn nhân nhiễm chất độc da cam, nhà có 2 anh em và cháu cũng bị bệnh, phải uống bột Kali từ hơn 10 năm nay nếu không uống sẽ bị liệt. Kíp trực phán đoán bệnh nhân có thể bị tăng hoặc hạ Kali máu nghiêm trọng. Bệnh nhân nhanh chóng được thở oxy, khám lâm sàng, đo chỉ số sinh tồn,thiết lập đường truyền, lấy máu xét nghiệm, điện tim cấp cứu. Kết quả điện tim: Nhịp tự thất 29 chu kỳ/phút, block nhĩ thất cấp 3. Điện giải: Kali 9,0 mmol/l. Sơ bộ chẩn đoán: Sốc giảm thể tích tuần hoàn – Tăng Kali máu biến chứng loạn nhịp tim chậm nguy kịch trên bệnh nhân hạ Kali máu trường diễn Westphal – Nhiễm chất độc da cam.

BSNT. Nguyễn Hữu Chức – PGĐ Bệnh viện tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Lê Thanh N

Bệnh viện khởi động quy trình báo động đỏ, Bệnh nhân được áp dụng phác đồ cấp cứu sốc giảm thể tích và tăng kali máu theo phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời Bệnh viện hội chẩn toàn Bệnh viện và xin ý kiến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thống nhất phương án cấp cứu ban đầu và chuyển tuyến trên điều trị lọc máu khi đảm bảo an toàn cho người bệnh vì tiên lượng tử vong gần (chỉ định lọc máu khi Kali máu trên 7,0 mmol/l). Gia đình bệnh nhân cũng được thông tin đầy đủ về tình trạng nguy kịch của bệnh nhân.

Sau khi nâng được huyết áp lên 120/80 mmHg, nhịp tim 64 ck/phút, xét nghiệm Kali máu có xu hướng giảm dần 8,05 mmol/l sau đó 7,39 mmol/l. Lâm sàng bệnh nhân ổn định hơn, bệnh nhân đi tiểu được, điện tim bình thường. Bệnh viện đã giải thích cho gia đình bệnh nhân chuẩn bị chuyển tuyến trên điều trị tiếp, tuy nhiên gia đình xin ở lại điều trị.

Lãnh đạo, y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường chúc mừng bệnh nhân Lê Thanh N

Trong ngày, sau 12h nằm viện tình trạng lâm sàng cải thiện tốt, tiểu nhiều, Kali máu trở về 5,5 mmol/l, được điều trị duy trì cân bằng bilan vào ra. Sau 24h bệnh nhân xuất hiện yếu cơ, xét nghiệm Kali máu 2,6 mmol/l bệnh nhân được bù Kali theo phác đồ điều trị hạ Kali của Bộ Y tế. Sau đó chuyển dần sang Kali đường uống và dò liều Kali cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi tích cực bệnh nhân ổn định, không yếu cơ, tự sinh hoạt đi lại bình thường, được kê đơn, dặn dò chế độ ăn uống sinh hoạt và tái khám.

Nguồn tin: BSNT. Nguyễn Hữu Chức – PGĐ BVĐK Hùng Cường

Ảnh: Trang Trần